ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป

เริ่มแล้ววันนี้ กับงาน “SACICT เพลิน Craft” เทศกาลงานคราฟต์แสนเพลิน ชูแนวคิด ”คราฟต์วันหยุด อยุธยา 2560” ตั้งแต่วันนี้ ถึง 3 กันยายน ณ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ

          เชิญชวนชาวอยุธยา และนักท่องเที่ยวที่สนใจ ร่วมสืบสานผลงานหัตถศิลป์ผ่านวิธีการเรียนรู้แบบมีประสบการณ์ร่วมกัน รังสรรค์ผลงานหัตถกรรมจากฝีมือของตนเอง ร่วมกับเหล่าครูช่างศิลป์ กว่า 40 ประเภทงาน พร้อมเพลินชมกับหลากหลายกิจกรรมสุดสร้างสรรค์ และเพลินช้อป กับสินค้าหัตถศิลป์ร่วมสมัยอีกกว่า 100 ร้านค้า ตั้งแต่วันนี้ - 3 กันยายน ศกนี้ ณ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา
          วันนี้ (31 สิงหาคม 2560) SACICT หรือ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) จัดพิธีเปิดงาน "SACICT เพลิน Craft" ครั้งที่ 2 จัดขึ้นเพื่อสื่อสารคุณค่าของงานศิลปหัตถกรรมไทย ผ่านการเรียนรู้แบบมีประสบการณ์ร่วมกัน หรือ Hands on Experience ภายใต้แนวคิด "คราฟต์วันหยุด อยุธยา 2560" เพื่อให้ชาวไทยและชาวต่างชาติได้ร่วมชื่นชม และสัมผัสผลงานหัตถศิลป์ของครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม พร้อมร่วมสืบสานงานหัตถกรรมผ่านการสร้างสรรค์ชิ้นงานด้วยฝีมือของตนเอง และเป็นแรงบันดาลใจในการต่อยอดงานหัตถศิลป์ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน สอดคล้องกับวิถีชีวิตได้เสมอ หรือ Today Life's Craft พร้อมทั้งเชิดชูผลงานจากด้านงานหัตถศิลป์ของเหล่าครูช่างชั้นสูงของไทยให้เป็นที่รู้จักและยอมรับทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ
          โดยในพิธีเปิดงานฯ ได้รับเกียรติจาก นายธานินทร์ กรัยวิเชียร ประธานที่ปรึกษาพิเศษศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ เป็นประธาน พร้อมด้วย นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ให้การต้อนรับ พร้อมให้ข้อมูลการจัดงาน โดยมีไฮไลท์ในพิธีเปิดกับการแสดง "SACICT CRAFT SHOW" ที่ร่วมแสดงโดย พระเอกหนุ่ม เด่นคุณ งามเนตร ซึ่งสร้างความความประทับใจให้กับแขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชนที่เข้าร่วมพิธีเปิดเป็นอย่างมาก
          งาน "SACICT เพลิน Craft" ครั้งที่ 2 ประกอบด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจ 3 โซนหลัก ได้แก่ โซน"เพลินคราฟต์" เป็นโซนที่มีกิจกรรมการเวิร์คช็อปสร้างสรรค์ชิ้นงานศิลปหัตถกรรมด้วยตัวเองกว่า 40 ประเภทงาน โดยมีการสาธิตการฝึกทำวันละ 20 ประเภทงาน วันละ 3 รอบ รอบละ 20 คน ระหว่างเวลา 09.00-18.00 น. พร้อมทั้งสามารถนำชิ้นงานที่ได้หัดทำกลับไปเป็นที่ระลึกได้อีกด้วย อาทิ การสานใบลาน/สานเส้นเงิน/สานหนัง/งานด้นผ้าเป็นปลาตะเพียน งานลงรักประดับเปลือกไข่ ทำเป็นถ้วยชา งานลิเภาตะเกียบ งานปักผ้ากะเหรี่ยง เป็นต้น
          โซน "เพลินชม" ให้ความสนุกสนาน และเพลิดเพลิน ด้วยความหลากหลายของการแสดงในรูปแบบบรรยากาศคาร์นิวัล ที่สามารถรับชมได้ทุกเพศทุกวัย ตลอดการจัดงาน และโซน "เพลินช้อป" ที่จำหน่ายสินค้าหัตถศิลป์ร่วมสมัยอีกกว่า 100 ร้านค้า จากสมาชิก SACICT ทั้งของใช้ ของตกแต่งบ้าน เครื่องแต่งกาย และเครื่องประดับ
          ในการจัดงานครั้งนี้ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) ยังได้จัดเตรียมรถรับส่งเพื่อคอยอำนวยความสะดวกในการเดินทางแก่ผู้ที่สนใจที่จะมาเข้าร่วมชมงาน จำนวน 3 เส้นทาง ได้แก่ จุดที่ 1 บริเวณสถานีรถไฟฟ้า (BTS) สถานีหมอชิต จุดที่ 2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต อ.บางใหญ่ และ ห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส อยุธยา
          อนึ่ง งาน "SACICT เพลิน Craft" ครั้งที่ 2 กำหนดจัดขึ้น ตั้งแต่วันนี้ - 3 กันยายน 2560 ณ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ในเวลา 09.00 – 18.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายงานการตลาด ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) โทร. 035 367 054 ต่อ 1362 หรือสายด่วน 1289 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.sacict.or.th หรือเฟสบุ๊คแฟนเพจ www.facebook.com/sacict และอินสตาแกรม Sacict_official