ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง

เดอะจั๊กส์ (THE JUKKS) เปิดตัวอัลบั้ม Clips สลัดมาดกวน ชวนแฟนๆ มาชิว ภายใต้ คอนเซปต์ ลบลบเป็นบวก

          ปรากฏการณ์ใหม่ครั้งสำคัญของวงดนตรี 3 ชิ้นสุดกวนจากค่ายเพลงห้องเล็กสมอลล์รูม อย่างวง "THE JUKKS" ที่นำโดย  แกน (สรุยศ คงมี ร้องนำ-กีต้าร์), เตอร์ (ทีปต์ ฟรานซิส เล่นเบส), แมว (ชยานนท์ เครือเอี่ยม มือกลอง) ที่มาพร้อมกับอัลบั้มที่2 ใช้ชื่อว่า "Clips" ซึ่งการกลับมาครั้งนี้ที่ไม่ธรรมดาพร้อมโฉมใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นสไตล์การแต่งตัวที่ดูซอฟท์และคลีนขึ้น รวมไปถึงชั้นเชิงทางด้านดนตรีที่เพิ่มขึ้นจากประสบการณ์ที่สะสมมา นำเอาสิ่งใหม่ๆที่ไม่เคยทำมาก่อนมาใส่ในเพลง ทำให้ได้ดนตรี Alternative ที่ฟังง่ายและสบายขึ้น แตกต่างจาก อัลบั้ม Cup D ชุดแรก ที่เป็นความสนุกสนานเติมพลังในมุมมองของวัยรุ่น แต่อัลบั้มชุดใหม่นี้มาพร้อมกับมุมมองในการใช้ชีวิตที่โตขึ้น เป็นวัยรุ่นที่กำลังก้าวเข้าสู่วัยกลางคน คอนเซปท์ของอัลบั้มนี้จึงพยายามทำเรื่องลบให้เป็นเรื่องบวก เนื้อหาส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการให้กำลังใจ แม้ว่าบางเพลงอาจจะเศร้าหมองแค่ไหน แต่ก็จะวกกลับมาให้กำลังในแบบ Feel good          
          สำหรับความพิเศษของ CD อัลบั้มนี้คือการรวบรวมเพลงไว้ถึง 18 เพลง บวกกับ EXPANDED อีก 6 เพลง (พิเศษ!! EXPANDED 18 เพลง สำหรับ Digital download ใน itunes store และ Apple music) ที่เป็นเวอร์ชั่นความสนุกของไอเดียแรก ก่อนที่จะมาเป็นเพลงเต็มในอัลบั้ม เปรียบได้กับการเริ่มวาดรูปที่ค่อยๆเผยให้เห็นภาพร่างที่ละนิดจนเสร็จสิ้นเป็นรูปภาพ ซึ่งอัลบั้มนี้ได้ ทีม Producer ใหญ่ในค่ายสมอลล์รูม อย่าง "พี่รุ่ง ผู้บริหารค่าย , พี่นิ้ม วง Goose และ พี่เทอด อดีตมือกีต้าร์จากวงพาย" มาช่วยโปรดักชั่นเพลงในเกือบทุกๆขั้นตอนอย่างพิถีพิถัน รวมไปถึง "โน้ต"ศิลปินนักวาดที่หลายๆคนรู้จักกันในนาม "PJION" หรือ "โน้ต" พิรักษ์ โมราถบ (คนทำ Artwork ให้กับอัลบั้ม Cup D อัลบั้มชุดแรกของ The Jukks และเป็นคนวาดการ์ตูนเพลง นอยอ่ะ) ที่มาช่วยสร้างสรรค์ Artwork ทั้งอัลบั้มและ MV ชุดนี้อีกด้วย ทั้งหมดนี้ถูกรวบรวมไว้ในอัลบั้ม "Clips" อัลบั้มชุดที่ 2 ของ The Jukks ซึ่งพวกเขาได้ให้นิยามอัลบั้มชุดนี้ไว้ว่า
          "อัลบั้ม Clips เปรียบเสมือนคลิปวีดีโอ ที่จะมาเล่าเรื่องราวการเดินทาง การทำเพลงและการใช้ชีวิต ชิคๆ คูลๆ ของพวกเรา ที่ผ่านร้อนผ่านฝนผ่านหนาวมามากกว่า 5 ปี นับตั้งแต่อัลบั้มแรกจนมาถึงอัลบั้มนี้ ท้อบ้าง ถอดบ้าง แต่ไม่เคยถอยครับ พวกเราก็ยังคงเป็น The Jukks เช่นเคย แต่เป็น The Jukks แบบเก่าที่ใส่น้ำยาปรับผ้านุ่ม นุ่มขึ้น หอมขึ้น แต่เสื้อผ้าก็ยังเป็นดีไซน์เดิมที่เท่ห์อยู่เช่นเคย และที่สำคัญอัลบั้มนี้คุณสามารถฟังที่ไหนก็ได้ ฟังได้ทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งอัลบั้มที่แล้วนั่งในรถ 1 ชั่วโมงก็ฟังหมดแผ่นแล้ว อัลบั้มนี้เราเลยอัดแน่นเพลงมาให้ฟังกันอย่างเต็มอิ่มไปเลยครับ"
          โดยการเปิดตัวอัลบั้มใหม่ล่าสุดนี้ ได้มีการส่งซิงเกิ้ลให้แฟนได้ฟินไปแล้ว ถึง 3 เพลง ความเป็นจริง / อยู่คนเดียว / และ ขยะ 
          ความเป็นจริง (FACT) ซิงเกิ้ลเปิดตัวเพลงแรกกับคำจำกัดความของดนตรีว่า sound สะอาดและเข้มข้น บวกกับเสียงร้องที่นุ่มนวลขึ้น เนื้อหาให้กำลังใจ ปลงโลกกับความจริงที่เป็น ไม่ว่าการพบหรือการจากลา สุดท้ายแล้วมันก็เป็นเรื่องธรรมดา นำเสนอมิวสิควิดีโอในรูปแบบการ์ตูนที่เป็นตัวแทนแต่ละคาแรกเตอร์ของทั้งแกน, แมว และเตอร์ ซึ่ง "แมว The Jukks" โดยเนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับความซื่อสัตย์ความเสียสละ มีหลากหลายอารมณ์ครบรสและ เป็นเพลงที่ฟังง่ายอีกเพลงของThe Jukks https://youtu.be/dDGdjgxYgWU
          ต่อด้วยซิงเกิ้ลลำดับที่ 2 "อยู่คนเดียว" (ISLAND) เพลงจิ๊กโก๋อกหักในสไตล์ของวง มาในรูปแบบเพลงเศร้าที่ทำให้หายเศร้า โดยได้ไอเดียเหงาๆมาจาก "แกน นักร้องนำ" ที่อยู่แต่งเพลงคนเดียวในค่ายเพราะสมาชิกแต่ละคนกลับบ้านก่อน แล้วอยู่ๆพลันคิดในใจขึ้นมาว่า "อยู่คนเดียวก็ได้" จึงเกิดเป็นท่อนจั่วหัวเพลงขึ้นมา ซึ่งหลังจากนั้นก็ได้ "แมว มือกลอง" มาช่วยสมทบเนื้อเพลงและยังได้ พี่รุ่ง (บอสใหญ่แห่งค่ายใหญ่สมอลล์รูม) มาช่วยเสริมเมโลดี้ของเพลงนี้อีกด้วย ตัวเพลงถ่ายทอดผ่านดนตรี Alternative ยุค 90 ผสมกับซาวน์ยุคใหม่ ซึ่งถ้าหากใครได้ฟังไลน์กลองก็จะรู้สึกได้ว่า "นี่แหละ..ดนตรีสมัยแบบที่เรายังเป็นวัยรุ่น" หรือหากเด็กยุคใหม่ที่เพิ่งได้ฟัง ก็จะซึมซับได้ถึงความเท่ห์ของดนตรีที่มีทั้งหมดในเพลง เนื้อหาเล่าออกมาในแง่ของการให้กำลังใจ เรียกว่าเพลงนี้มีความคล้ายกับ "หว่าเว้" (เพลงในอัลบั้ม Cup D) แต่ "อยู่คนเดียว" จะมีความเป็นนักเลงหน่อยๆ แบบอยู่ได้ด้วยตัวเอง ปลอบตัวเองด้วยคำว่า...อยู่คนเดียวก็ได้!!! https://youtu.be/RwYOFQ6yeI4
          สำหรับซิงเกิ้ลล่าสุดลำดับที่ 3 "ขยะ"(DROP) เรื่องเกี่ยวกับขยะที่เล่าออกมาเป็นเพลงได้อย่างละมุนละไมผ่านฝีมือการเขียนของ "แมว The Jukks" และไอเดียเมโลดี้ที่มีความป๊อบจาก "พี่รุ่ง Smallroom" พร้อมซาวน์ดนตรีในแบบ The Jukks เปรียบเทียบขยะเหมือนกับความรัก เพราะขยะคือสิ่งของที่คนเราไม่ต้องการ ทิ้งขว้าง ไม่ใส่ใจ เหมือนกับตอนที่เราเจออะไรซักอย่างเราอยากได้มากๆ แต่พอซื้อไปซักพักก็เบื่อ ไม่สนใจมัน แต่สัจธรรมมันไม่ใช่แบบนั้น บางอย่างที่ทิ้งไปมันเอากลับมาใหม่ได้ ขยะบางอย่างเอามารีไซเคิลได้ เหมือนกับการที่เราคบกัน ถ้าวันนึงเราเกิดเบื่อกันขึ้นมา เราก็แค่ลองปรับ ลองเปลี่ยน ลองรียูสความรู้สึกกันใหม่ ให้เหมือนตอนที่เราเจอกันครั้งแรก
          มิวสิควิดีโอเป็นการเล่าผ่านลายเส้นการ์ตูน ที่วาดไปพร้อมๆกับเพลงด้วยฝีมือของ PJION เจ้าเก่า ที่เคยฝากผลงานไว้กับมิวสิควิดีโอ ความเป็นจริง และ อยู่คนเดียว ของ The Jukks ถ่ายทอดภาพที่ค่อยๆเติมเส้น เติมสีจนเต็ม สื่อออกมาเพื่อสะท้อนสังคมในปัจจุบัน กับปัญหาน้ำท่วม ปัญหาหลายๆอย่าง ทุกคนต่างโทษคนอื่น โทษนู่นนี่นั่น แต่กลับไม่เคยโทษตัวเอง ว่าตัวเองก็อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ขยะมันเยอะ คนต่างหาก พอขยะมากขึ้น ก็อุดตัน ติดตามชมภาพการ์ตูนน่ารักกับเพลงรักรีไซเคิลได้ในมิวสิควิดีโอเพลง "ขยะ" ผลงานล่าสุดจาก The Jukks https://youtu.be/FJsTOkRWz9I
          ติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ ได้ที่ http://www.facebook.com/smallroommusic http://www.facebook.com/jukkarare
IG @smallroommusic